Hướng dẫn uống whey đúng cách cho người mới bắt đầu

Uống Whey Đúng Cách

Whey là sản phẩm bổ sung protein chất lượng, hấp thu nhanh, được anh em gymer gọi là sữa tập thể hình và sử dụng nhiều trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, người mới bắt đầu không biết nên uống whey đúng cách như nào, cách uống whey đúng thời điểm để phát huy được hết tác dụng của loại sữa tập thể hình này.

Trong bài viết dưới đây, Vworkout.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách dùng whey tốt nhất cho quá trình tập luyện.

Hướng dẫn uống whey đúng cách, cách dùng whey đúng cách vào các thời điểm trong ngày

Trên thực tế, bạn có thể uống whey bất cứ lúc nào trong ngày để bổ sung dinh dưỡng và năng lượng. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả tốt nhất, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng whey vào những thời điểm sau đây:

  • Buổi sáng khi thức dậy: Đây là lúc cơ thể rất cần được bổ sung năng lượng sau một đêm dài. Đặc biệt, với những bạn đang theo chế độ ăn cắt giảm tinh bột, việc bổ sung protein là giải pháp thay thế tuyệt vời cho bữa sáng.
  • Các bữa phụ: Trong bữa phụ, bạn nên dùng 1/2 muỗng whey, hỗ trợ tiếp thêm năng lượng để duy trì các hoạt động của cơ thể.
  • Trước khi tập khoảng 30 phút: Uống whey vào thời điểm này sẽ giúp cơ thể có đủ năng lượng để duy trì buổi tập luyện, đồng thời hỗ trợ tăng hiệu suất tập.
  • Sau khi tập khoảng 30 phút: Bổ sung whey sau khi tập khoảng 30 phút sẽ giúp cơ thể hấp thu protein nhanh chóng, hỗ trợ quá trình phục hồi cơ bắp, chống mệt mỏi, dị hóa cơ.
  • Trước khi đi ngủ: Trong lúc ngủ, các tế bào cơ bắp vẫn tiến hành hoạt động sửa chữa những tổn thương lúc luyện tập. Do đó, uống whey trước khi đi ngủ giúp cơ thể có đủ năng lượng cung cấp cho tiến trình này.

Nếu chỉ được dùng whey protein 1 lần trong ngày, nên uống thời điểm nào là tốt nhất?

Do whey là một loại thực phẩm bổ sung có giá thành cao hơn so với thực phẩm hàng ngày và thực chất nó cũng chỉ là 1 loại thực phẩm bổ sung, không thể thay thế hoàn toàn thực phẩm. Cho nên nếu mỗi ngày chỉ uống whey protein 1 lần, nên uống thời điểm nào?

Câu trả lời là sau buổi tập khoảng 30 phút. Đây là thời điểm cơ bắp đã tiêu hao rất nhiều năng lượng và đang trong quá trình dị hoá gây mất cơ. Cho nên hãy bổ sung whey sau buổi tập sẽ giúp tế bào cơ phục hồi nhanh hơn, ức chế tình trạng mất cơ bắp.

Cách uống Whey đúng cách dựa vào mục tiêu

Nếu bạn muốn tăng cơ, hãy tính toán mức Protein cần thiết cho cơ thể và xác định số lượng gram Protein trong mỗi khẩu phần sữa tập thể hình whey protein. Nên bổ sung khoảng 1,6–2,2 gam protein trên mỗi kg trọng lượng cơ thể hàng ngày.

  • 56–91 gram protein mỗi ngày đối nam giới cân nặng trung bình
  • 46–75 gram protein mỗi ngày đối với nữ giới cân nặng trung bình

Hướng dẫn cách uống Whey đúng cách giảm cân hiệu quả

Whey Protein có giúp bạn giảm cân không? Câu trả lời là có. Rất nhiều chế độ ăn kiêng khuyến khích bạn nên ưu tiên các thực phẩm giàu protein và chất xơ.

Nạp đủ protein giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn. Khi kết hợp với một chế độ tập luyện hợp lý, protein thúc đẩy phát triển cơ bắp và giảm tỷ lệ mỡ cơ thể. Dưới đây là một số cách uống Whey giảm cân và dùng whey đúng cách:

Kết hợp dùng whey đúng cách vào chế độ ăn hàng ngày một cách hợp lý:

Để giảm cân, bạn nên tích hợp dùng Whey đúng cách vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

Thay vì sử dụng nó như một bữa ăn thay thế hoàn toàn, hãy xem xét việc thay thế một bữa ăn hoặc snack không lành mạnh bằng một lượng Protein Shake. Điều này giúp kiểm soát calo và cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Bổ sung Protein Shake ít calo là cách uống whey giảm cân hiệu quả:

Khi bạn chuẩn bị Protein Shake, hãy chắc chắn rằng nó có lượng calo thấp. Sử dụng nước lọc hoặc sữa thấp calo để pha chế.

Tránh sử dụng đường hoặc thêm quá nhiều thức ăn khác vào Protein Shake, để không tăng thêm calo không cần thiết.

Bạn có thể nạp thêm chất xơ bằng cách kết hợp một số loại trái cây vào món Protein Shake.

  • Chuối là trái cây thích hợp nhất để làm món Protein Shake. Nó khá giàu protein và chất xơ. Ngoài ra còn có dâu tây, việt quất, mâm xôi, táo, nho. Quả bơ mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng nó có thể hơi nhiều calo.
  • Ngoài ra, bạn có thể xay thêm dưa chuột, rau bina. Chúng giàu chất xơ, vị thanh dịu nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hương vị của món Protein
  • Tránh sử dụng thêm đường hoặc siro. Bạn nên tận dụng vị ngọt từ trái cây, hoặc nếu vẫn muốn ngọt hơn nữa thì có thể thêm chút mật ong.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Home Cart Shop Hotline